Các loại thuốc điều trị ung thư da thường dùng

Ung thư da là loại ung thư thường gặp nhất hiện nay, đây cũng được xem là loại ung thư ít tác hại nhất trong các dạng ung thư xảy ra ở cơ thể. Tuy nhiên ung thư da hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong nếu như không biết các loại thuốc điều trị ung thư dathường dùng và cách điều trị khắc phục bệnh sớm.

Vì bệnh có khả năng chữa khỏi cao nên các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo mọi người nên nắm rõ các triệu chứng của bệnh cũng như cách chữa ung thư da là gì từ đó tự bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

cac loai thuoc dieu tri ung thu da thuong dung 1

Triệu chứng nhận biết bệnh ung thư da

Một số triệu chứng bệnh ung thư da mà bạn không nên bỏ qua đó chính là một số biểu hiện thường gặp như sau:
– Da đau và ngứa: Hầu hết những bệnh ngoài da thường có những dấu hiệu đặc trưng dễ phát hiện, tuy nhiên đối với những vùng da tự dưng thấy đau và ngứa dai dẳng, đôi khi xuất hiện các nốt mẩn đỏ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Nếu như tình trạng này kéo dài nhiều ngày liên tục thì bạn nên tới bệnh viện kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm và có cách khắc phục phù hợp nhé.

– Chảy máu và viêm: hiện tượng viêm loét trên da bình thường cũng có thể do một số căn bệnh thông thường về da gây ra, tuy nhiên nếu hiện tượng viêm loét chảy máu tại bề mặt da diễn ra thường xuyên thì đây là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư mà bạn không nên bỏ qua nhé.

– Xuất hiện nhiều nốt ruồi, hay vết sắc tố màu trên da: Việc da tự dưng gia tăng đột ngột về số lượng và tính chất nốt ruồi không như bình thường. Bình thường thì nốt là một dạng nevus sắc tố ở da, chúng có thể xuất hiện từ nhỏ hoặc phát sinh theo thời gian. Thông thường những nốt ruồi trên cơ thể là lành tính. Tuy nhiên trong một số trường hợp những nốt ruồi là khối u ác tính tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà bạn không nên xem thường.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư da

Đối với bệnh ung thư da cũng không khác các dạng ung thư khác trên cơ thể đó là cũng được dùng chủ yếu các phương pháp điển hình điều trị. Thường việc điều trị ung thư da được xác định là tập trung loại bỏ sớm nhất toàn bộ tổ chức ung thư. Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng điều trị ung thư da thay đổi tùy theo kích thước phân loại của từng tổn thương ung thư gây ra. Phẫu thuật lạnh đốt bỏ thương tổn bằng xạ trị,hóa trị, liệu pháp sinh học hay miễn dịch liệu pháp…Việc điều trị bằng thuốc điều trị ung thư da cũng là một phương pháp không thể thiếu trong điều trị ung thư da mà bạn nên biết.

1. Thuốc điều trị ung thư da tế bào hắc tố

2 loại thuốc điều trị ung thư da phổ biến đó là thuốc yervoy (ipilimumab) và thuốc Zelboraf (vemurafenib) đây là thuốc dùng để điều trị ung thư tế bào hắc tố giai đoạn cuối hay ở những trường hợp ung thư tế bào hắc tố không thể phẫu thuật được.

cac loai thuoc dieu tri ung thu da thuong dung 2

Đối với thuốc Yervoy thường dùng theo dạng tiêm tĩnh mạch, là một kháng thể đơn dòng có tác dụng ức chế phân tử CTLA-4, một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khả năng chống lại tế bào ung thư của cơ thể. Yervoy giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra, nhắm đúng mục tiêu và tấn công loại bỏ các tế bào trong khối u hắc tố.

Còn đối với thuốc Zelboraf (vemurafenib) dạng thuốc viên uống, chỉ có tác động lên các khối u hắc tố ác tính có gen lỗi BRAF V600E là gen đột biến tích cực gây di căn. Đây cũng là loại thuốc có tác dụng khéo dài sự sống của bệnh nhân trong giai đoạn cuối lên tới 7- 8 tháng.

2. Thuốc điều trị ung thư da biểu mô tế bào đáy

Thuốc điều trị ung thư da biểu mô tế bào đáy đó là thuốc Erivedge (vismodegib) để điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy, loại ung thư da phổ biến nhất hiện nay. Thuốc được dùng cho những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển tại chỗ, không có chỉ định phẫu thuật hay xạ trị và cho những bệnh nhân ung thư da đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Đây là loại thuốc uống điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy di căn đầu tiên được hội y học tế giới phê chuẩn. Thuốc Erivedge có dạng thuốc viên, uống một lần mỗi ngày, hoạt động bằng cách ức chế lộ trình phân tử hoạt động Hedgehog của các tế bào đáy ung thư, chỉ còn chừa lại một ít mô bình thường như nang lông chẳng hạn. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả với ít khả năng gây tác dụng phụ.

Dù việc điều trị ung thư da theo cách nào thì cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì thế mà bạn nên phòng tránh ung thư da là việc cần thiết, bạn nên tránh xa các yếu tố gây bệnh như ánh nắng mặt trời, các nguồn hóa chất, cũng như môi trường nhiễm chất phóng xạ…bạn nên tránh xa để giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư da nhé!

Theo: http://japanfucoidan.com/cac-loai-thuoc-dieu-tri-ung-thu-da-thuong-dung

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]